10:47 PM 19-9-2014
  • Chọn mã chứng khoán cần theo dõi
Thêm quan tâm
HOSE 497.88 3.07 (0,62% ) HNX 60.778915 0.045542 (0,07% ) UPCOM 40.448945 -0.225211 (-0,55% )
GTGD: 588,61 tỷ GTGD: 135,52 tỷ GTGD: 1,02 tỷ

OTC

Masan Food: Kỳ vọng tăng trưởng mạnh từ sản phẩm nước chấm và mì ăn liền

Chủ Nhật, 03/01/2010, 14:23 RSS Gửi email In tin
Theo ước tính của VCSC, LNST năm 2009 và 2010 của CTCP Thực phẩm Masan lần lượt là 624 tỷ và 896 tỷ đồng.

CTCP Thực phẩm Masan (Masan Food) hiện có vốn điều lệ 630 tỷ đồng, là công ty con của CTCP Tập đoàn Masan (Masan Group).

Hiện tại, Masan Group trực tiếp nắm 54,8% vốn của Masan Food và 18% vốn thông qua 2 công ty con.

Masan Food hoạt động chính trong lĩnh vực chế biến thực phẩm với các ngành hàng: nước tương, nước mắm (mang nhãn hiệu Chin-su, Tam Thái tử, Nam ngư), mì ăn liền (Omachi, Tiến Vua)…

Nhờ chiến lược kinh doanh đúng đắn mà kết quả kinh doanh của Masan Food trong những năm gần đây tăng trưởng rất ấn tượng. Trong giai đoạn 2006-2008, doanh thu của công ty tăng trưởng bình quân 84% năm (từ 571 tỷ lên 1.922 tỷ đồng), lợi nhuận sau thuế tăng bình quân 263% từ 29 tỷ lên 380 tỷ đồng.
 
Trong 6 tháng 2009, Masan Food đạt 1.523 tỷ doanh thu (tăng 120% so với cùng kì năm 2008) và 285 tỷ đồng LNST.
 
Theo phân tích của CTCP chứng khoán Bản Việt (VCSC), sự tăng trưởng mạnh trong các năm qua của Masan Food là do:
  • Doanh thu tăng trưởng cao nhờ tăng thị phần các sản phẩm hiện hữu và tung các sản phẩm mới. Công ty chú trọng tới các dòng sản phẩm cấp trung vì phân khúc thị trường của các sản phẩm này là rất lớn.
  • Cải thiện đáng kể biên lợi nhuận.Điều này xuất phát từ việc công ty đã chuyển hướng từ xuất khấu sang thị trường nội địa, loại bỏ một số sản phẩm có biên lợi nhuận thấp và không hiệu quả. Đồng thời phát triển các mặt hàng cao cấp có biên lợi nhuận cao.

Các điểm mạnh của Masan Food:

Xây dựng thương hiệu: công ty đã hướng đến việc xây dựng các nhãn hiệu khác nhau cho các phân khúc thị trường khác nhau. Từ thành công của các thương hiệu sản phẩm hiện tại, Masan Food có thể mở rộng thị phần của mình thông qua việc đánh chiếm phân khúc sản phẩm không có thương hiệu, vốn còn rất nhiều tiềm năng với nhiều nhà sản xuất nhỏ, rời rạc.

Với chiến lược đánh vào phân khúc thị trường bình dân, Masan Food đã cho ra đời sản phẩm Tam Thái Tử mà trong thời gian ngắn sản phẩm này đã tăng trưởng nhảy vọt. Năm 2008, ngành hàng nước tương của Masan Food chiếm khoảng 62,8% thị phần cả nước và vẫn đang tăng trưởng tốt.

Trong thời gian tới, VCSC kì vọng công ty sẽ nối tiếp thành công này đối với nước mắm và mì ăn liền, 2 chủng loại sản phẩm mà Masan Food chưa chiếm thị phần chi phối, nhưng còn rất nhiều tiềm năng.

Phát triển hệ thống phân phối để mở rộng thị trường ở các đô thị nhỏ cũng như vùng nông thôn là động lực tăng trưởng thứ hai của Masan Food.

Với hệ thống phân phối hiện tại gồm 120.000 cửa hàng bán lẻ ở 63 tỉnh thành phố, VCSC tin rằng công ty có thể tiếp tục phát triển để đánh mạnh vào khu vực thị trường đầy tiềm năng này. Tính đến cuối tháng 8/2009, Masan Food có tất cả 130 nhà phân phối. Công ty đã xây dựng 5 trung tâm phân phối tại Bình Dương, Tân Bình, Đà Nẵng, Hưng Yên và Hải Dương để có thể cung cấp hàng cho các nhà phân phối theo đơn hàng chỉ trong vòng 24h.

Ban lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm Masan Food có một ban điều hành đầy kinh nghiệm là những người đã từng làm việc tại các công ty đa quốc gia như Unilever, P&G, Nestle. Đồng thời có sự am hiểu tường tận về thị trường trong nước.

Ngoài ra, các thành viên trong ban lãnh đạo có kinh nghiệm làm việc rất đa dạng như Marketing/Bán hàng, Nghiên cứu phát triển R&D hoặc từ lĩnh vực điều hành chuỗi cung ứng nguyên liệu.

VCSC ước tính doanh thu và lợi nhuận có thể tăng bình quân 35% trong giai đoạn 2009-2013 với 3 động lực chính là nước mắm, mì ăn liền và nước tương.
 
Chỉ tiêu
(tỷ đồng)
2009E
2010E
2011E
2012E
2013E
Doanh thu
4.168
6.639
8.988
11.408
13.843
LN gộp
1.447
2.261
3.08
3.904
4.734
Lợi nhuận HĐKD
633
1.015
1.645
2.085
2.525
LNTT
709
1.054
1.736
2.266
2.823
LNST
624
896
1.476
1.813
2.117
Dự báo kết quả kinh doanh 2009-2013 của Masan Food
Nguồn: VCSC

Phân tích, dự báo các ngành hàng chính

Nước mắm: Nước mắm hiện chiếm 45% cơ cấu doanh thu và 42% trong cơ cấu lợi nhuận EBITDA của công ty. Lợi nhuận EBITDA biên của ngành hàng nước mắm là 20%.

Trong giai đoạn 2006-2008, lĩnh vực này tăng trưởng bình quân 410% mỗi năm với động lực chính là nước mắm Nam Ngư được tung ra thị trường vào năm 2007.

VCSC dự báo doanh thu từ nước mắm có thể đạt mức tăng trưởng bình quân mỗi năm 51% trong giai đoạn 2008-2013E với giả định tốc độ tăng trưởng của ngành là khoảng 10%.

 

Các sản phẩm chính của Masan Food

Nước mắm là sản phẩm có khả năng phát triển mạnh nhất từ việc chiếm thị phần của các sản phẩm không có thương hiệu khác vì hiện tại Masan Food chỉ chiếm khoảng 19% thị phần và phân khúc sản phẩm không thương hiệu còn rất lớn.

Nước tương: Nước tương đóng góp khoảng 24% vào tổng doanh thu và lợi nhuận của công ty trong năm 2008. Doanh thu tăng trưởng bình quân 175% trong giai đoạn 2006-2008 trong khi tốc độ tăng trưởng tự nhiên của ngành là 49%. Biên lợi nhuận EBITDA trong năm 2008 là 23%.

VCSC uớc tính tăng trưởng CAGR của doanh thu khoảng 19% trong năm 2008-2013 với giả định tốc độ tăng trưởng của ngành là 9%. Theo đó, nhãn hàng Chin-Su sẽ đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn Tam Thái Tử bởi vì người tiêu dùng sẽ chuyển dần từ phân khúc trung cấp sang cao cấp. Do đó, biên lợi nhuận EBITDA cũng sẽđược cải thiện ở mức 30% - 32%.

Mì ăn liền: Mì ăn liền đóng góp khoảng 15% vào doanh thu của toàn công ty trong năm 2008. Trong giai đoạn 2006-2008 tăng trưởng đạt mức 555% trong khi tốc độ của ngành vào khoảng 19%. Biên lợi nhuận EBITDA là 23% trong năm 2008.

VCSC dự báo mì ăn liền sẽ tăng trưởng ở mức bình quân 75% trong giai đoạn 2008-2013 so với bình quân ngành là 8% mỗi năm. Ước tính này là dựa trên cơ sở dự đoán về sự phát triển của mì Tiến Vua với 176% tăng trưởng trong giai đoạn dự báo.

Tuy nhiên, do sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ như Vina AceCook (Đệ Nhất, Hảo Hảo), Vifon, Asia, biên lợi nhuận của mì ăn liền không cao như các loại nước chấm.

Trong năm 2009 do đẩy mạnh sản phẩm mới là Tiến Vua nên công ty tăng cường chi phí quảng cáo và marketing, từ đó làm giảm lợi nhuận biên xuống còn khoảng 9%. Trong các năm sau, khi chi phí quảng cáo giảm xuống thì ước tính biên lợi nhuận sẽ tăng lên 16%.

VinaCorp

facebook Hot! F319
Tìm tin theo ngày   

Mã liên quan

Mã CK: MSF
Giá -
Lượt view 10

từ khóa nổi bật